iColor Branding
#
Vi - Đại sứ thương hiệu iColor Branding

Hành trình
10 năm đổi mới

Việt Nam - Vision - Victory

Được tạo ra bởi đội ngũ nhân sự iColor Branding.
Vi là một chú Robot đại diện cho trí tuệ, tốt bụng, tinh thần phụng sự và giúp đỡ cộng đồng của iColor

Rất thành công và thành công là cả một sự khác biệt lớn

Họ không phải là những cựu quan chức cao cấp và cũng chẳng được hậu thuẫn về chính trị. Họ không có những thế lực bảo trợ sau lưng và cũng chẳng được lợi lộc gì từ sự “phân chia” tài sản quốc gia. Họ gây dựng sự nghiệp từ con số không và đạt được thành công nhờ vào một giá trị duy nhất: giá trị cá nhân. Với tuổi đời từ  30-40, các doanh nhân này đã là chủ nhân của những doanh nghiệp lớn và có ảnh hưởng đến nền kinh tế Nga đương đại. Vậy điểm khác biệt của những con người này là gì? Những đặc tính nào giúp họ vươn tới đỉnh cao để trở thành những người giàu sang và có ảnh hưởng tới xã hội?
Trong cuộc sống, khái niệm thành công chia con người ra làm ba loại: rất thành công, thành công và thất bại. Loại người đầu tiên luôn là mục tiêu chú ‎ý của cộng đồng, cuộc sống của họ là hình mẫu để nhiều người khác noi theo. Những tính cách nào giúp họ vươn tới đỉnh cao là điều mà các chuyên gia tâm l‎ý luôn đau đầu để tìm lời giải đáp. Business World Portal xin giới thiệu với bạn đọc chùm bài viết về đề tài này của Marina Melia – chuyên gia tâm l‎ý, Tổng giám đốc công ty MM-Class của Nga hoạt động trong lĩnh vực Tư vấn Tâm lý tập đoàn.
Với một khoảng thời gian dài làm việc với các các doanh nhân “rất thành công” ở cương vị chuyên gia tâm lý, Marina Melia có nhiều điều kiện để quan sát họ kỹ hơn. Theo bà, những doanh nhân thành đạt trong xã hội Nga hiện đại được chia làm ba loại:
Thứ nhất, đó là những cựu quan chức trong bộ máy chính quyền Liên Xô cũ đã biết cách phản ứng nhanh chóng trước sự thay đổi của thời cuộc. Hiện nay, họ là những ông chủ của các tập đoàn về dầu lửa, khí đốt hoặc các lĩnh vực công nghiệp nhiều lợi nhuận khác.
Thứ hai, đó là những con người năng động, thông minh và đầy tài năng, biết chớp lấy thời cơ để nắm giữ một phần tài sản của Liên Xô cũ và lợi dụng đặc điểm của luật pháp Nga để làm giàu cho bản thân. Đó là những người mà báo chí Nga cũng như quốc tế đặt tên là “nhà tài phiệt”. Theo Marina Melia, hiển nhiên, họ là những người có tố chất kinh doanh với những đặc tính cá nhân hơn người, nhưng họ vẫn chưa phải là những người mà bà muốn nói đến trong bài viết này.
Điều mà Marina Melia  thực sự quan tâm – đó là đại diện của thế hệ doanh nhân mới của nước Nga – những người “tay trắng làm nên”. Họ không phải là những cựu quan chức cao cấp và cũng chẳng được hậu thuẫn về chính trị. Họ không có những thế lực bảo trợ sau lưng  và cũng chẳng  được lợi lộc  gì từ sự “phân chia” tài sản quốc gia. Họ gây dựng sự nghiệp từ con số khôn và đạt được thành công nhờ vào một giá trị duy nhất: giá trị cá nhân. Với tuổi đời từ  30-40, các doanh nhân này đã là chủ nhân của những doanh nghiệp lớn và có ảnh hưởng đến nền kinh tế Nga đương đại. Vậy điểm khác biệt của những con người này là gì? Những đặc tính nào giúp họ vươn tới đỉnh cao để trở thành những người giàu sang và có ảnh hưởng tới xã hội?
Sức mạnh của khao khát và tham vọng
Trước hết, đó là phạm vi của sự khao khát, nỗi ám ảnh đặc biệt về mục đích lớn trong cuộc đời. Trong chuyên ngành tâm l‎ý học thậm chí còn có thuật ngữ “sức mạnh của khao khát”. Những người bình thường không có được đặc tính này, họ không bao giờ nghĩ rằng mình có thể chạm tới những đỉnh cao, hoặc nếu nó có thoáng nghĩ đến thì thậm chí họ còn cảm thấy ngạc nhiên vì cái ‎ý nghĩ này. Còn đối với những chủ doanh nghiệp, những người có khát khao vô bờ bến với mục tiêu được xác định rõ ràng là hai nguồn năng lượng mang lại cho họ niềm tin tuyệt đối vào thành công. Đây cũng chính là giá trị đặc biệt giúp họ biến mơ ước thành hiện thực.
Ở đây còn có một quy luật thú vị nữa – những phẩm chất tâm l‎ý này xuất hiện từ thuở ấu thơ của họ. Một doanh nhân thành đạt kể với Marina Melia rằng, ông ước mơ trở thành triệu phú từ khi mới mười ba tuổi. Dưới thời Xô Viết, ước mơ này được coi là kỳ lạ và hoang tưởng, nhưng cuối cùng nó cũng đã trở thành hiện thực.
Hay còn một ví dụ nữa. Vào đầu những năm chín mươi của thế kỷ trước, có một chàng thanh niên Nga trẻ tuổi sang Hà Lan tham quan. Ở đây, chàng trai trẻ ngạc nhiên khi nhìn thấy một làng quê chỉ toàn biệt thự với các quán ăn và sân chơi thể thao. Chàng thanh niên mong muốn sẽ xây dựng được những làng quê như vậy trên đất nước mình.
Khi đó, trong tay chàng trai không có bất cứ một thứ gì, không tiền, không chút kiến thức về xây dựng. Điều duy nhất mà anh có lúc này – đó là khao khát cháy bỏng và niềm tin vào sự thành công. Và cuối cùng, anh đã tạo nên một Tập đoàn  thiết kế xây dựng từ hai bàn tay trắng, đúng như mơ ước của mình. Đây cũng là một ví dụ sinh động và lần đầu tiên được thực hiện trong lĩnh vực kinh doanh xây dựng ở Nga.
Nội lực mạnh
Họ là những người rất sáng tạo, được dẫn dắt bởi các nguyên tắc và các động cơ cá nhân mà không cần bất cứ sự kích thích, hệ thống đền bù và khen thưởng nào từ bên ngoài. Họ thuộc nhóm người tự đặt ra cho mình những mục đích và làm việc mà không cần các nhân tố kích thích. Chính vì điều này mà họ đã đạt được những điều mọi người cho là không tưởng.
Mô hình cuộc sống của những người này là: tôi muốn và tôi làm. Ngoài ra, họ còn được hỗ trợ bởi một phẩm chất quan trọng nữa – không bị sự mâu thuẫn bên trong tâm hồn cản trở, và  họ dễ dàng vượt qua được những khó khăn bên ngoài.
Tinh thần lạc quan 
Những người này bao giờ cũng cho rằng họ luôn có nhiều cơ hội hơn người khác. Họ tin vào sức mạnh của bản thân và nghĩ  rằng họ có khả năng hơn phần lớn những người khác. Họ lạc quan, không bị lung lạc khi gặp phải những thất bại đớn đau nhất. Thất bại không làm họ buông xuôi, mà ngược lại, là động lực kích thích nội lực, đen đến niềm say mê chiến thắng. Cho dù có điều gì xảy ra xung quanh đi chăng nữa, những người này vẫn tin tưởng vào thành công và cuối cùng là họ đạt được thành công thật sự.
Tinh thần lạc quan của họ dựa trên sự tin tưởng tuyệt đối rằng bất cứ mục đích nào cũng đều có thể đạt được và họ có thể điều khiển được thế giới. Trong những con người này, ở  một chừng mực nào đó, có chứa đựng ma lực của sức mạnh vô song, và điều này ảnh hưởng đến môi trường xung quanh.
Họ quan niệm rằng: “Không việc gì phải uốn theo sự thay đổi của thế giới, mà hãy để cho thế giới phải thay đổi vì chúng ta”. Triết l‎ý của họ – mọi việc đều có thể làm, mọi việc đều có thể giải quyết. Chính vì vậy, họ không thể hiểu được tại sao khi nhân viên dưới quyền lại than phiền rằng anh ta không thể làm được điều gì đó. “Tại sao lại không thể?” – đấy chỉ là chuyện vặt. Họ nhận trách nhiệm ấy về mình và giải quyết trơn tru công việc.
Nhìn thẳng vào sự thật cho dù là tàn nhẫn nhất
Cùng với niềm tin vào chiến thắng thì đặc điểm này là cá tính khiến mọi người phải ngạc nhiên. Marina Melia đã từng chứng kiến một trường hợp khi tất cả mọi người xung quanh đều tuyệt vọng, nhưng chính những trường hợp như vậy mới khiến cho nhân vật của chúng ta thêm say mê và quyết tâm. Và sau khi vượt qua những khó khăn tưởng chừng như không vượt nổi thì họ lại càng trở nên mạnh mẽ hơn.
“Cần phải nhận biết rõ sự thật. Điều này cho phép người ta đưa ra những quyết định đúng”, – một doanh nhân trả lời câu hỏi của Marina Melia về cách mà ông ta đã làm để đưa công ty ra khỏi tình thế khó khăn.
Những phẩm chất tiếp theo của những người đặc biệt thành công trong cuộc sống sẽ được chúng ta bàn tiếp trong các bài viết tới.