iColor Branding
#
Vi - Đại sứ thương hiệu iColor Branding

Hành trình
10 năm đổi mới

Việt Nam - Vision - Victory

Được tạo ra bởi đội ngũ nhân sự iColor Branding.
Vi là một chú Robot đại diện cho trí tuệ, tốt bụng, tinh thần phụng sự và giúp đỡ cộng đồng của iColor

Con tàu thương hiệu trong cơn bão

Hãy xem thương hiệu như một con tàu. Cơn bão khủng hoảng đang đe dọa sự sống còn của nhiều con tàu thương hiệu lớn bé ở khắp nơi.
Có chiếc chìm, có chiếc quay đầu, một số khác tìm nơi ẩn náu, lại có chiếc tăng tốc rẽ sang hướng khác với hy vọng phía trước là một bầu trời tươi sáng hơn.
Đây là thời điểm khó khăn nhưng cũng là thời điểm thích hợp để những con tàu thương hiệu có hoài bão và tâm huyết nghĩ đến một đích đến xa hơn và thực sự có giá trị.
Chuyện kể rằng trước một chuyến hải trình dài, vị thuyền trưởng hỏi ba chàng trai trẻ: “Tại sao các anh có mặt trên con tàu này?”.
Người thủy thủ thứ nhất trả lời rằng tôi muốn làm việc để có tiền nuôi gia đình, người thứ hai đáp rằng chèo thuyền là nghề của mình, còn người thứ ba nói một cách hứng thú: “Tôi muốn chinh phục miền đất hứa cùng ông!”.
Mẩu chuyện phản ánh một điều đơn giản rằng nếu không có một đích đến thì con tàu sẽ bị mất phương hướng trong một thế giới biến động và sẽ không có một miền đất hứa nào nếu như con tàu thiếu một đội ngũ thủy thủ có năng lực và cùng nhìn về một hướng.
Đích đến: dấu ấn trong tâm tưởng khách hàng
Nếu như xem đích đến của con tàu kinh doanh là tạo ra khách hàng thì đích đến của con tàu thương hiệu là ghi dấu ấn tích cực vào trong tâm tưởng của khách hàng. Và để ghi được dấu ấn, nên xem đó là một chuyến hải trình dài tác động lên nhận thức của khách hàng trong nhiều năm.
Mục đích của con tàu thương hiệu Walt Disney là mang đến niềm vui và hạnh phúc cho hàng triệu người trên trái đất này thông qua một thế giới tràn ngập trí tưởng tượng
Với Nike là giúp mọi người khám phá hết khả năng của mình và nó luôn hướng đến sự vinh quang chiến thắng bằng động lực của sự đổi mới và niềm cảm hứng. Hay Apple là mang lại khả năng sáng tạo và hiệu suất làm việc cho con người bằng lối tư duy khác biệt.
Thế còn con tàu thương hiệu của bạn? Liệu bạn có dành đủ thời gian để chiêm nghiệm công việc kinh doanh và vạch ra một đích đến rõ ràng cho con tàu thương hiệu của mình bằng tất cả niềm đam mê và tâm huyết?
Đến đây sẽ có nhiều thắc mắc tại sao con tàu thương hiệu lại không hướng đến mục đích kiếm tiền mà lại nhắm đến những cái đích hão huyền, khó có thật trong kinh doanh. Lời đáp là muốn có tiền thì trước tiên phải có khách hàng. Muốn có khách hàng thì phải hiểu nhu cầu nhiều khi là tiềm ẩn của họ. Khách hàng có đồng ý trả tiền cho sản phẩm hay dịch vụ của bạn thì doanh nghiệp mới có tiền.
Có tiền rồi thì làm gì? Nên tiếp tục đầu tư chuyên sâu và mở rộng hợp lý nhằm nâng cao năng lực cốt lõi và vị thế trong lĩnh vực hoạt động chính của doanh nghiệp. Ngược lại, nếu không có mục đích dài hạn hay không kiên định theo đuổi thì con tàu thương hiệu dễ bị trôi dạt theo những dòng chảy mang tính phong trào như đầu tư vàng, đất đai hay chứng khoán với nhiều tấm lưới được giăng sẵn phía dưới.
Một số ít phất lên nhưng đáng buồn hơn hết là nhiều con tàu thương hiệu đã bị mất phương hướng, mất dạng hay bị qua mặt bởi những con tàu khác trong cùng ngành nghề. Một con tàu thương hiệu không bánh lái sẽ đối mặt với sự bất định của tương lai, sự xô đẩy của sóng gió, sự uể oải của đội ngũ thủy thủ và sự thờ ơ thất vọng của… khách hàng.
Nên nhận thức rằng khách hàng đang sống trong một xã hội tràn ngập thông tin. Do vậy, mỗi con tàu thương hiệu cần phải liên tục và nhất quán tạo ra những liên tưởng có trọng tâm trong nhận thức của khách hàng.
Chiều sâu của thương hiệu: sự kết tinh của văn hóa
Thương hiệu chính là sự kết tinh của văn hóa bên trong mỗi sản phẩm. Chất lượng sản phẩm là điều kiện tiên quyết nhưng nó là một khái niệm trừu tượng, khó có thể so sánh trong mắt của người tiêu dùng trong nhiều trường hợp.
Trong bối cảnh toàn cầu hóa, người tiêu dùng ở nước ngoài có xu hướng đón nhận những sản phẩm, dịch vụ mang yếu tố khác biệt đến từ các nền văn hóa khác trên thế giới. Điểm khác biệt có thể là thuộc tính, lợi ích của sản phẩm hay những giá trị mang tính trừu tượng khó bị sao chép hơn.
Đó có thể là một truyền thuyết, một câu chuyện bí ẩn gợi lên sự tò mò, một hình mẫu trong trí tưởng tượng hoặc một nhân vật anh hùng trong lịch sử để thế hệ sau có thể tin và hướng tới. Yếu tố này là đặc biệt quan trọng đối với những thương hiệu Việt Nam có hoài bão trở thành thương hiệu mạnh và hướng ra quốc tế.
Dầu cù là Tiger Balm là trường hợp thành công của một thương hiệu Singapore nhờ biết tận dụng bề dày truyền thống của y học cổ truyền Trung Hoa. Các sản phẩm Tiger Balm có nhận diện bên ngoài rất khác biệt bởi hình tượng con cọp quen thuộc, hàm chứa ý nghĩa tích cực trong tiềm thức ở phương Đông.
Ngoài đặc tính sản phẩm là sự kết hợp của y học phương Đông và phương Tây, các nhà chiến lược đã tạo ra chiều sâu cho thương hiệu này bằng cách truyền tải yếu tố huyền bí của lịch sử Trung Hoa vào sản phẩm, như lưu truyền rằng sản phẩm này từng được dùng để chữa bệnh cho các ông vua bà chúa ngày xưa. Ngày nay, Tiger Balm đã là một thương hiệu nổi tiếng trên toàn cầu với doanh số hàng trăm triệu đô la mỗi năm.
Trong nguy biến luôn có những cơ hội dành cho những con tàu thương hiệu có hoài bão và động lực vươn tới. Nhắm đến mục tiêu dài hạn nhưng đích đến của con tàu thương hiệu nên rõ ràng và có khả năng truyền cảm hứng cho toàn thể thủy thủ. Mỗi con tàu thương hiệu cần liên tục tạo ra sự khác biệt và ghi dấu ấn vào tâm tưởng của khách hàng.
Trong từng bối cảnh, yếu tố khác biệt không thôi thì chưa đủ để thành công mà nó cần phải có ý nghĩa và phù hợp với nhận thức của người tiêu dùng. Như thế thì con tàu thương hiệu của bạn mới có thể đi xa.
Theo TBKTSG